ดอนหมูดิน
เครื่องปั้นดินเผาจากสาวแกร่งแห่งสกลนคร

ดอนหมูดิน คือชื่อของแบรนด์เซรามิคสัญชาติสกลนคร ที่โดดเด่นด้วยการใช้วัสดุหลักจากธรรมชาติในท้องถิ่น เกิดขึ้นจากสองมือของสาวแกร่ง เปิ้ล-วัลย์ริยา เพ็งสว่าง ที่ลงมือทำทุกกระบวนการด้วยสองมือของตนเอง ตั้งแต่ปั้นดิน จนถึงแพ็คสินค้าส่งขายให้กับลูกค้าทางออนไลน์ หลังตัดสินใจลาออกจากงานประจำเพื่อกลับบ้านเกิด ซึ่งเธอบอกว่าแม้กล่องเงินรายได้จะลดลงกว่าตอนอยู่กรุงเทพฯ แต่กล่องความสุขของเธอนั้นล้นปรี่ จนเชื่อว่านี่คือวิถีชีวิตที่เธอแสวงหามานาน

เปิดบ้านเป็นร้านอาหารสุดชิค
สมดุลชีวิต นันทพร ลีลายนกุล

เรื่อง: นริสษา บุญเสริม ภาพ: ปราณีสา ธนทัตตานนท์ นันทพร […]

สุวรรณา ศิลปอาชา
ผู้ปลุกปั้นกีฬาฟิกเกอร์สเก็ตไทย ด้วยใจเกินร้อย

แม้กีฬาฟิกเกอร์สเก็ต หรือที่เรียกง่ายๆว่า สเก็ตน้ำแข็งจะเหมือนอยู่ในแดนสนธยา สำหรับบ้านเราซึ่ง เป็นเมืองร้อน แต่เมื่อ 4-5 ปีที่ผ่านมา ดูเหมือนจะเป็นที่สนใจมากขึ้น เพราะแรงฮึดของผู้หญิงคนหนึ่ง ที่จับพลัดจับผลูมารู้จักกีฬาประเภทนี้ เพราะลูกสาวซึ่งไปดูสเก็ตน้ำแข็งดิสนีย์ออนไอซ์เกิดอยากเล่นขึ้นมาบ้าง เธอจึงสนับสนุน จนลูกได้เป็นนักกีฬาทีมชาติ ส่วนตัวเองก็กลายมาเป็นนายกสมาคมฯที่มีส่วนช่วยพัฒนา วงการไปโดยปริยาย…

ปลัดปอ ข้าราชการหัวก้าวหน้า
ผู้พลิกฟื้นชุมชนริมโขงเป็นโฮมสเตย์เชิงนิเวศรางวัลมาตรฐานอันดับ 1 ระดับประเทศ
สร้างรายได้ให้ชาวบ้านปีละกว่า 4 ล้านบาท!

เมื่อข้าราชการท้องถิ่นในตำบลเล็กๆของจังหวัดเชียงรายคนหนึ่ง มองเห็นโอกาสของการท่องเที่ยวในชุมชนริมโขงที่ตัวเองปกครองอยู่ เขาจึงไม่อยู่เฉย แต่ลุกขึ้นมากระตุ้นชาวบ้านในชุมชนให้ร่วมใจกันปรับปรุงบ้านของตนเองเป็นที่พักโฮมสเตย์สำหรับนักท่องเที่ยว เตรียมอาหารการกินรองรับ แถมยังครีเอทกิจกรรมที่ทำให้ได้สัมผัสทั้งธรรมชาติริมน้ำที่งดงามพร้อมกับวิถีชีวิตชาวบ้านแบบเรียบง่ายจนนักท่องเที่ยวติดอกติดใจ สร้างรายได้ให้ชุมชนปีละมากกว่า 4 ล้านบาท!

แปลงงานศิลป์เป็นอาชีพ
รองเท้าสุดชิคของหนุ่มมาดเซอร์

ใครจะไปคิดว่าหนุ่มมาดเซอร์ อดีตช่างตัดผม อย่างสมพล แสงคุ้มจะผันตัวเองมาถักรองเท้าไหมพรมได้สวยสุดเท่ จนมีลูกค้ามาเข้าคิวสั่งออเดอร์ รอรองเท้าแฮนด์เมดราคาคู่ละพันกว่าเกือบสองพันของเขา จนสามารถยังชีพได้อย่างอิสระและน่ารื่นรมย์ ทำเอาหลายคนอิจฉากันเป็นแถวๆ

เมื่อประธานเทคนิคฟุตบอลไทย
กลายเป็นตัวตลกในสายตาแฟนบอล…

นับตั้งแต่ก้าวเข้ามาเป็นประธานเทคนิคของสมาคมฟุตบอลไทย วิทยา เลาหกุล ถูกสบประมาทมากมาย เนื่องจากผลงานทีมชาติกลับสวนทางกับสิ่งที่แฟนบอลคาดหวังไว้ ทุกคนต่างต้องการคำตอบว่าตอนนี้ เจ้าตัวกำลังทำอะไรอยู่?

ดร.สมิทธิ์ ตุงคะสมิต
เมื่อบอนไซสอนความเข้าใจชีวิต

รองคณบดีฝ่ายวิชาการ วิทยาลัยนวัตกรรมสังคม พักจากมุมสอนหนังสือและการต่อสู้กับเหมืองทองคำมาคุยกันเรื่องเบา ๆ อย่างการเลี้ยงบอนไซ การเลี้ยงต้นไม้ที่ดูเหมือนเป็นงานง่าย แต่ความจริงแล้ว ต้องอาศัยความอดทน ความเอาใจใส่ และความเข้าใจธรรมชาติ กว่าจะได้งานศิลปะมีชีวิต ที่กลายเป็นอาชีพเสริมของดร.ตุงไปโดยปริยาย

ยิปซีกลับบ้าน
ร้านกาแฟ-และจุดแวะพักของชีวิต

ยิปซี จันทร์เพ็งเพ็ญ คือทายาทรุ่นที่สามของตระกูลทำผ้าย้อมครามแห่งสกลนคร หลังจากไประหก ระเหินเดินทางทั่วประเทศมาหลายปี เขาตัดสินใจกลับมาดูแลพ่อในวาระสุดท้ายและเปิดร้านกาแฟดริปที่บ้านเกิดเมื่อ 4 ปีที่แล้ว

กีฬาเป็นยาบำรุงสมอง

ถ้าบอกว่า…การเล่นกีฬาดีต่อสุขภาพร่างกาย ฟังแล้วน่าเบื่อแทบจะหลับไปเดี๋ยวนี้ใช่มั้ย แล้วถ้าบอกว่ามันดีต่อสมองมาก ๆ ล่ะ น่าสนใจขึ้นบ้างหรือยัง

สมองเสื่อม…โรคภัยที่ขยับใกล้เข้ามาเรื่อยๆ

รู้สึกไหมว่าเราได้ยินคำว่าโรค ‘สมองเสื่อม’ หรือ ‘อัลไซเมอร์’ บ่อยขึ้น นั่นเพราะบ้านเรามีผู้สูงอายุจำนวนมากจวนจะถึง 1 ใน 5 ของประชากรทั้งประเทศแล้ว ซึ่งโรคนี้มักจะเกิดกับคนอายุ 65 ปีขึ้นไป และอาการของโรคนั้นก็หนักหนา สามารถลืมแม้กระทั่งตัวเองและคนที่เรารัก และยังมีปัญหาอื่นๆ ตามมา ทำให้การดูแลผู้ป่วยเป็นเรื่องยาก ไม่ใช่ยากธรรมดา แต่เป็นยากมาก แต่ถ้าเป็นแล้ว ครอบครัวและสังคมก็มีส่วนสำคัญในการช่วยดูแลให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดีได้

1 2 3 5