กลยุทธ์ไข่ออนเซ็น
ของฝากสุดตรึงใจจากโรงแรมใน ‘เบปปุ’

เรื่อง/ภาพ: เพลงดาบแม่น้ำร้อยสาย

เที่ยวเบปปุ..เมืองน้ำพุร้อนที่มีกลยุทธ์มัดใจนักท่องเที่ยวซุกซ่อนอยู่ทั่วทุกมุมเมือง ทั้งการโชว์เสน่ห์ของพลังความร้อนใต้พิภพที่นำมาหุงต้มอาหารในชีวิตประจำวันสำหรับคนท้องถิ่นและนักท่องเที่ยวในฐานะพลังงานสะอาด นอกเหนือจากการจัดบริการบ่อออนเซ็นแช่เท้า แช่ตัว บ่อโคลนร้อนบำรุงผิว ไปจนถึงโรงอบทรายร้อนเพื่อการผ่อนคลาย รวมถึงกลยุทธ์ไข่ต้มพลังน้ำพุร้อนที่สามารถตรึงเบปปุไว้ในความทรงจำของนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี

ขณะที่รถโดยสารประจำทางจากสถานีรถไฟเบปปุ แล่นเข้าไปใกล้ใจกลางดงบ่อน้ำพุร้อน…แหล่งท่องเที่ยวซึ่งเป็นหน้าตาของเมืองเบปปุ (Beppu) บนเกาะคิวชูของญี่ปุ่นนั้น สามารถมองเห็นควันไอสีขาวของไอน้ำร้อนที่พวยพุ่งเป็นสายขึ้นไปบนท้องฟ้าหลายสาย ตามตำแหน่งของบ่อน้ำแร่ร้อนใหญ่ๆได้แต่ไกล ดูน่าตื่นใจที่ได้เห็นพลังความร้อนใต้พิภพทะยานทะลุขึ้นมาบนพื้นผิวโลกชัดเจนขนาดนั้น

ลงจากรถเมล์ใกล้สี่แยกกลางเมืองน้ำพุร้อนแล้ว ปรับเข็มทิศในหัวนิดนึงก่อนจะลากกระเป๋าสัมภาระเดินไปหาเรียวกัง…ที่พักสไตล์ญี่ปุ่นที่จองไว้ล่วงหน้าผ่านเว็บไซต์ของเรียวกัง Tabi no Yado Sakaeya ในทิศทางที่คิดว่าใช่(ซึ่งบางทีก็ใช่บ้าง-ไม่ใช่บ้าง…เป็นธรรมดา)

เรียวกังขนาดย่อมแต่มีครบทั้งบ่อออนเซ็นแบบในร่ม(indoor) และบ่อกลางแจ้ง(outdoor) แยกหญิง-ชาย ให้แขกใช้บริการฟรีตามอัธยาศัย
พนักงานต้อนรับสาวเพียงคนเดียวของเรียวกังต้อนรับแบบเรียบง่ายด้วยไมตรีก่อนจะเดินนำไปยังห้องพัก ระหว่างเส้นทางสั้นๆนั้น ฉันก็ต้องขอหยุดถ่ายภาพแรกในเรียวกังแห่งนี้เมื่อเห็นเพิงไม้ธรรมดา แต่มีแท่นปูนก่อเป็นช่องสี่เหลี่ยมจัตุรัสอยู่หลายหลุม บางหลุมมีไอน้ำร้อนกรุ่นเป็นสายขึ้นมา บางหลุมถูกปิดคลุมไว้ด้วยฝาปิดทำด้วยแผ่นไม้

มันคือ เตาหุงต้มพลังไอน้ำนั่นเอง

ข้างๆ เตานั้นมีป้ายบอกไว้ด้วยว่าอาหารจานไหนใช้เวลาหุงต้มนานเท่าไหร่ เช่น ผักโขมนึ่ง 2 นาที ไข่ต้ม 8 นาที ปลานึ่ง 15 นาที หุงข้าว 30 นาที เป็นต้น

ชาวเบปปุใช้ประโยชน์จากน้ำพุร้อนอย่างเต็มที่ในฐานะพลังงานสะอาด โรงแรม ร้านอาหารหลายแห่งอาศัยความร้อนใต้พิภพนี้หุงต้มอาหารให้แขกรับประทาน มันช่างเป็นการบริหารเสน่ห์ของแหล่งท่องเที่ยวที่มีทรัพยากรธรรมชาติอันเป็นเอกลักษณ์แบบนี้ได้อย่างลงตัวและเท่มากๆ

แม้แต่เพิงขายมันเทศนึ่งเล็กๆริมถนนหน้าบ่อน้ำพุร้อน ก็ยังใช้เตาพลังไอน้ำร้อนธรรมชาติในการปรุงสุก…ซื้อเดินกินหลังฝนตก อากาศเย็นฉ่ำ ระหว่างเดินเที่ยวชมบ่อน้ำแร่ร้อนหรือนั่งแช่ออนเซ็นเท้าฟรี…ได้อารมณ์สุนทรีย์สุดๆ

ตอนเดินผ่านย่านร้านค้าที่มีทั้งร้านขายของชำและของที่ระลึก ฉันสะดุดตากับตะกร้าผลเลมอนสีเหลืองสดบ้านๆ ที่ถูกวางทิ้งไว้เหมือนไม่ได้ตั้งใจขายสักเท่าไหร่ แต่กลับเห็นความละเอียดใส่ใจที่เมื่อผนวกกับความคิดสร้างสรรค์ก็สามารถสร้างจุดขายให้สินค้าธรรมดาๆได้โดยไม่ต้องจัด display หรูหราใหญ่โต…คนขายเอาผลเลมอนลูกทรงรี มาวาดหน้าเขียนตาให้เป็นหัวอุลตร้าแมน เรียกความสนใจของลูกค้าได้อย่างน่ารักน่าเอ็นดูทีเดียว

วันที่เช็กเอาต์ออกจากเรียวกัง ตอนฉันลากกระเป๋ามาถึงเคาน์เตอร์ด้านหน้า แท็กซี่ที่จะไปส่งที่สถานีรถไฟมาจอดรออยู่แล้ว ด้วยเกรงเขาจะรอนาน ฉันเลยรีบยกกระเป๋าขึ้นรถ แต่น้องพนักงานที่มารอส่งแขกบอกให้รอสักครู่ แล้วเธอก็กลับออกมาพร้อมกับถุงพลาสติกบรรจุไข่ต้ม 2 ฟองกับซองเกลือเล็กๆ

“ไข่นี้ต้มด้วยเตาไอน้ำจากน้ำพุร้อนของที่นี่ เอาไปทานบนรถไฟนะคะ โปรดรับไว้เป็นของฝากจากเบปปุด้วยค่ะ”

ก็แค่ไข่ต้ม 2 ฟอง แต่ฉันตื่นเต้นอย่างกับได้ไข่ทองคำ นึกชมชอบไอเดียสร้างความประทับใจก่อนจากลานี้ยิ่งกว่า welcome drink ที่มักเน้นแต่สร้างความประทับใจแรกเป็นไหนๆเสียอีก