ABOUT


รู้ยัง.com คืออะไร

www.roo-young.com คือ เว็บไซต์บอกเล่าเรื่องราว ‘น่ารู้’

ที่จะช่วยเปิดมุมมองใหม่ในแวดวงการเกษตร การศึกษา สุขภาพ กีฬา การท่องเที่ยว
และธุรกิจบริการ เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนไทยในการสร้างอาชีพและรายได้
พัฒนาศักยภาพตัวเอง และมีชีวิตที่มีความสุขอย่างยั่งยืน

เพราะประเทศไทยของเราจะดีได้อยู่ที่ “คุณภาพของคนไทย”

เนื้อหาของรู้ยัง.com นำเสนอ 6 หมวดของเรื่องราวดีดีสำหรับคนไทยทุกคน

คนเจ๋ง

วิธีคิด วิธีทำ ที่นำไปสู่ความสำเร็จ และบทเรียนจากความล้มเหลว กลั่นจากประสบการณ์ชีวิตของผู้คนที่น่าสนใจจากทั่วไทยและทั่วโลก

สุขภาพแจ๋ว

จะกินอยู่อย่างไรให้ไร้โรคภัยเบียดเบียนในโลกที่เต็มไปด้วยสารพิษและความเครียด!

 เกษตรเก๋ไก๋

เกษตรทางเลือกใหม่ที่เลือกใช้ ‘สมอง’ แทน ‘สารเคมี’

 เล่นให้ได้เรื่อง

กีฬา คือยาวิเศษที่ไม่จำกัดอยู่แค่ในสนามแข่ง แต่อยู่ในชีวิตของพวกเราทุกคน

 เที่ยวไม่เสียเที่ยว

เปิดโลกกว้างผ่านมุมมองจากนักเดินทางที่เก็บเกี่ยวประสบการณ์เด็ดๆ จากทั่วทุกมุมโลกมาเป็นของฝาก

 วันนี้รวย

วิถีชีวิตและแนวทางการทำมาหากิน ที่ไม่ต้องรอถึงวันพรุ่งนี้ เพราะวันนี้ก็รวยได้! ทั้งทรัพย์สิน ความรู้ และความสุข

ทีมบรรณาธิการ

อมราพร แผ่นดินทอง

บรรณาธิการ

บัณฑิตคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาฯ หลังเรียนจบภาควิชาวาทวิทยา เริ่มต้นงานแรกด้วยการเป็นกองบรรณาธิการ นิตยสารเกี่ยวกับเด็กและครอบครัว ก่อนจะผันตัวเองมาเป็นนักเขียนบทภาพยนตร์ สร้างผลงานหนังอบอุ่นละมุนละไมหลายเรื่อง อาทิ ‘แฟนฉัน’ ‘Seasons Changeฯ ’ ‘ความจำสั้นแต่รักฉันยาว’ รวมถึงภาพยนตร์แอนิเมชั่น ‘ก้านกล้วย’

ปัจจุบัน รับงานเขียนอิสระ พ่วงตำแหน่งผู้ช่วยบรรณาธิการ ซูเปอร์จิ๋ว แมกกาซีน รวมถึงเป็นอาจารย์พิเศษสอนวิชาเขียนบทภาพยนตร์ให้กับมหาวิทยาลัยหลายแห่ง และยังสนุกสนานกับการอ่าน และการเรียนรู้ผ่านประสบการณ์ชีวิตของตัวเองและคนอื่นๆ

ฐิติรัตน์ เจริญยิ่งวัฒนา

ผู้ช่วยบรรณาธิการ

เจ้าของบริษัทที่ปรึกษาด้านการตลาดและบริการ ที่พ่วงตำแหน่งอาจารย์มหาวิทยาลัย ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของศูนย์การค้าหลายต่อหลายแห่ง แต่ก็หลงใหลในงานวิชาการและการพัฒนาคน เดินทางทั้งท่องเที่ยวและทำงานมาแล้ว 67 จังหวัด และตั้งเป้าไว้ว่าจะต้องไปเยือนให้ครบทุกจังหวัดทั่วไทยเพื่อหาเรื่องเล่าของ “คนดีคนคุณภาพ” ในแต่ละพื้นที่มาถ่ายทอดเป็นแรงบันดาลใจให้กับสังคมไทย

รัตนางศ์ ตุละวรรณ

ผู้ช่วยบรรณาธิการ

อาจารย์มหาวิทยาลัยที่ทำงานมาหลากหลายสาขา ทั้งนิเทศศาสตร์ นโยบายภาครัฐ และการบริหารจัดการกลยุทธ์ธุรกิจ เป็นคนช่างคิดช่างวิเคราะห์ ชอบวางแผน ชอบจัดการ และชอบหาความรู้ใหม่ๆ ให้ตัวเองเสมอ ทุกครั้งเมื่อได้พบเจอเรื่องราวดีๆ ก็อยากจะนำมาเล่าต่อผ่านงานเขียนที่อัดแน่นด้วยความรู้ แต่เข้าใจง่ายและลงตัว

ทีมนักเขียน

‘พยัคฆ์สีชมพู’

นักเขียน

นามปากกาของครีเอทีฟและนักเขียนบทละครโทรทัศน์ ที่ชอบดูซีรีย์ฝรั่งและชอบเดินทางท่องเที่ยวเป็นชีวิตจิตใจ แม้จะทำงานอยู่เบื้องหลังวงการทีวีมากว่า 10 ปี แต่ก็ยังไม่พอใจ เลยตัดสินใจเรียนต่อปริญญาเอกสายนิเทศศาสตร์ เพราะเชื่อว่าความบันเทิงไม่ใช่เรื่องไร้สาระ แต่เป็นพลังที่จะขับเคลื่อนสังคมได้

‘อณู’

 นักเขียน

นักเขียนอิสระหรือเรียกภาษาบ้าน ๆ ว่ารับจ้างเขียนทั่วไป เคยทำงานประจำนิตยสารหลายฉบับ ออฟฟิศสุดท้ายคือ life&family เมื่อมาทำงานอิสระ รับเขียนบทความลงนิตยสาร เว็บไซต์ แนะนำสินค้า ทำพ็อกเก็ตบุคแนวสุขภาพ เช่น คู่มือยืดอายุสมอง พลังชีวิต 40 up ฯลฯ สนใจความรู้เกี่ยวกับอาหาร อาคารบ้านโบราณ เกร็ดความรู้เรื่องจีน ต้นไม้ วันว่างถ้าไม่ต้องเช็ดถูโฮมออฟฟิศ ก็จะออกไปถ่ายภาพย่านเมืองเก่าและชุมชนเก่าแก่เพื่อความรื่นรมย์เล็ก ๆ

‘เพลงดาบแม่น้ำร้อยสาย’

นักเขียน

นามปากกาที่มีที่มาจากชื่อท่าไม้ตายของซีรีส์ญี่ปุ่น ‘ซามูไรพ่อลูกอ่อน’ แบคแพคเกอร์ตัวป้าที่ใช้วิทยายุทธ์แก่กล้าด้วยลีลาเฉพาะตัว เขียนพ็อคเก็ตบุคมามากกว่า 24 เล่มแล้ว ประสบการณ์ท่องเที่ยวอันซอกแซกไปทั่วโลกของเธอ ถูกนำมาตกผลึกเพื่อหวังใช้ประโยชน์ในการบริหารจัดการท่องเที่ยวของบ้านเราบ้างใน ‘เที่ยวไม่เสียเที่ยว’

ชลลดา เตียวสุวรรณ

นักเขียน

บัญชีบัณฑิตที่เลือกเอาดีทางการขีดเขียนมาตั้งแต่เรียนจบ เคยเป็นกองบรรณาธิการนิตยสาร ครีเอทีฟรายการโทรทัศน์ นักแปลนิยายและนักเขียนบท ความช่างสังเกตผู้คน สนใจเรียนรู้ ทำให้เธอเข้าไปหยิบจับความน่าสนใจของผู้คนผ่านการสัมภาษณ์พูดคุยมาถ่ายทอดได้อย่างชัดเจนทั้งประเด็นและเนื้อหา

I ตัวใหญ่

นักเขียน

นามปากกา ที่มาจากอักษรตัวแรกของชื่อเล่น บวกกับรูปร่างที่อยู่ภายใต้เสื้อกีฬาไซส์ XXL
ด้วยความคลั่งไคล้ในเกมกีฬาลูกหนังตั้งแต่วัยเด็ก ทำให้เริ่มอาชีพแปลข่าวและเขียนบทความเกี่ยวกับฟุตบอลให้กับเว็บข่าวออนไลน์ตั้งแต่ยังเรียนอยู่ในรั้วมหาวิทยาลัย ปัจจุบันยังคงเวียนวนอยู่ใกล้กับแหล่งข่าวในแวดวงกีฬาฟุตบอลไทย จึงมีเรื่องวงในที่คนอื่นๆ อาจไม่ค่อยรู้มาเล่าสู่กันฟัง

พรรณสิริ

นักเขียน

นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต ครูโยคะ นักเขียนนิยาย อดีตนางงาม อดีตผู้ประกอบการ SME สายท่องเที่ยว สนใจการดูแลสุขภาพ การเยียวยาชีวิตด้วยวิถีองค์รวม ใฝ่หาความรู้รอบด้านจากการอ่าน และชอบฟังเรื่องราวของผู้คน

ภรภัทร ศิลปการธนกิจ

นักเขียน

นิเทศศาสตรบัณฑิต สาขาวาทวิทยา เพลิดเพลินอยู่บนเส้นทางการผลิตสื่อทุกรูปแบบเพื่อสร้างความสัมพันธ์ ความบันเทิง โฆษณา ประชาสัมพันธ์ และสื่อสารภาพลักษณ์องค์กร เชื่อในความเป็นไปได้ของทุกสิ่งทุกอย่างในจักรวาล ชื่นชอบการคิดค้นทดลอง นิยมค้นหาแรงบันดาลใจ เรียนรู้ชีวิตจากผู้คนที่ได้พูดคุย และอยากนำมาถ่ายทอดผ่านงานเขียนให้เรียนรู้ไปด้วยกัน

ปัทม ยืนยง

นักเขียน

นักวางแผนโฆษณาผู้ชื่นชอบการประกอบคำให้เป็นบทความ ชอบภูเขามากกว่าทะเล ชอบเป็นผู้ฟังมากกว่าผู้พูด เกลียดเลขแต่ต่อโทสายบริหารธุรกิจ มีความเชื่อว่าการสื่อสารและการบริหารเป็นศาสตร์ที่สามารถประยุกต์ใช้ได้กับทุกสิ่งบนโลกใบนี้

ติดต่อทีมงาน

คุณฐิติรัตน์ เจริญยิ่งวัฒนา - กองบรรณาธิการ
โทร. 08-9162-9265